ข้อเข่าเสื่อม ออกกําลังกายอย่างไร จึงจะเหมาะสม ไม่เป็นภาระของหัวเข่า

ข้อเข่าเสื่อม ออกกําลังกาย

การออกกำลังกายสำหรับคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมนั้น สำคัญมากๆ เพราะจะช่วยให้ข่อเข่าแข็งแรงขึ้น เพียงแต่ไม่ออกกำลังกายจนหนักเกินไป จนส่งผลกระทบต่อข้อเข่า สำหรับการออกกำลังกายของผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ที่สามารถทำได้ก็คือ

1. เดิน

การเดิน ถือเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด สำหรับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม การเดินจะช่วยลดอาการปวดบริเวณข้อเข่าได้ดี หากท่านใดมีปัญหาของการเดิน สามารถใช้ไม้เท้าแล้วเดินช้าๆ วันละ 30 นาทีค่ะ

2. โยคะ

โยคะ สามารถช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมอีกด้วย มีการศึกษาพบว่าผู้ป่วยโรคข้อเข่าที่ฝึกโยคะเป็นประจำ จะมีอาการปวด และบวมที่ลดลงได้ นอกจากนี้โยคะยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายให้ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม โดยเฉพาะในผู้สูงอายุอีกด้วยค่ะ

3. ปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานเป็นวิธีที่ดีที่สุด สำหรับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ที่อยากออกกำลังกายให้เลือดสูบฉีดไหลเวียนดียิ่งขึ้น แถมการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของขา และลดอาการตึงของข้อเข่าในช่วงเช้าอีกด้วย โดยปั่นเบาๆ ไม่เกิน 30 นาที

สำหรับการออกกำลังกายสำหรับผู้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ต้องไม่หักโหม หรือหนักจนเกินไป และต้องหมั่นออกกำลังกาย ทำกายภาพเป็นประจำ เพื่อข้อเข่าแข็งแรงค่ะ